LÀNG NGHỀ SỐ
Nguyễn Trọng Nghĩa 27/01/2024 23:21
Ứng dụng công nghệ số giúp giữ gìn, phát huy các giá trị làng nghề truyền thống, đồng thời mở ra nhiều không gian phát triển kinh tế

Hiện nay ở Việt Nam có khoảng hơn 5.400 làng nghề và nghề truyền thống. Trong đó, có nơi thì vẫn còn giữ nguyên làng nghề như xưa, có những nơi thì nghề truyền thống đã phần nhiều bị mai một, chỉ còn rất ít một vài hộ gia đình trong làng “nối nghiệp cha ông”. Các làng nghề chính thức còn được lưu giữ phát triển nghề truyền thống có thể kể đến như: sơn mài, gốm sứ, vàng bạc, thêu ren, mây tre đan, cói, dệt, đục chạm gỗ, giấy, tranh dân gian…

Từ góc nhìn kinh tế, làng nghề và nghề truyền thống đã tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế địa phương. Các làng nghề còn là những điểm du lịch thu hút du khách tìm đến tham quan và trải nghiệm. Nhiều làng nghề ở Việt Nam đã chuyển đổi từ mô hình sản xuất hàng hóa đơn thuần thành làng nghề du lịch trải nghiệm. Điều này không chỉ góp phần quảng bá sản phẩm của làng nghề, mà còn tôn vinh văn hóa làng - văn hóa nghề, biến những làng nghề truyền thống trở thành điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn.

Du lịch làng nghề đã góp phần nâng cao thu nhập của người dân làng nghề, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng như vừa quảng bá giá trị văn hóa cho các làng nghề, vừa bảo tồn được nghề truyền thống; vừa góp phần tôn tạo và gìn giữ cảnh quan của làng quê Việt trong bối cảnh đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam.

Có thể nói, với sự hiện diện của các làng nghề, vùng nông thôn trở nên có nhịp sống vui tươi, rộn ràng hơn, đặc biệt là vào mỗi đợt nghỉ lễ, ngày nghỉ thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, trải nghiệm văn hoá làng nghề. Chính sự phát triển ấy, đã tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của nhiều người dân làng tha phương. Nhiều người trẻ trong làng ngày nay, sau khi học đại học cũng có xu hướng quay trở về làng, dùng kiến thức của mình để giúp quê hương phát triển du lịch. Thế hệ tiếp nối, truyền thống được giữ gìn và phát huy, người dân càng tích cực gìn giữ, bảo tồn các giá trị truyền thống, môi trường sinh thái của làng nhiều hơn.

Để phát triển du lịch tại xã Long Trị A cần có sự chung tay, góp sức của người dân cùng với Chính quyền phát huy những giá trị văn hóa sẳn có như: các sản phẩm OCOP, bánh dân gian "truyền thống", tuyến đường đẹp, thương hiệu "Quýt đường Long Trị" kết hợp với những món ăn đồng quê và sự chân chất, thật thà của người dân... sẽ góp phần phát triển các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại địa phương./.

Lạc Vương
CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG BÁO

♦ THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG VIÊN CHỨC NĂM 2023
● Năm 2023 "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn"
● Chú trọng tham vấn chuyên gia trong hoạt động giám sát chuyên đề"

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE